Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Phí vận chuyển Tỷ giá
 
Hãng vận chuyển
Nặng khoảng
gram
Khoảng cách
Từ
Đến
Nhập vào đầy đủ các thông tin yêu cầu và bấm vào "Tính phí" để xem giá thành vận chuyển
Giá:
0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 71.290
Số người đang xem:  9

Nên ăn vừng mỗi ngày

Đăng ngày: 27/10/2014 23:22
Nên ăn vừng mỗi ngày
(LV) - Có nguồn gốc từ Châu Phi, hạt vừng được sử dụng như một phụ gia không thể thiếu trong các món ăn khác nhau trên toàn thế giới. Hạt vừng là một trong những nguồn thực phẩm lâu đời nhất được biết đến trong các văn bản cổ xưa của người Assyria, Babylon và Đông Ấn Độ.

Giàu dinh dưỡng

Một ounce của hạt vừng có chứa 0,1g omega-3 (một ounce hạt vừng tương đương với khoảng 3 muỗng canh). Omega-3 giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp và cải thiện chức năng nhận thức. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo bạn tiêu thụ từ 7 đến 11g axit béo omega- 3 mỗi tuần.

Hạt vừng chứa các hợp chất sesamin và sesamolin, có thể giúp hạ huyết áp và bảo vệ gan. Các chất xơ trong vừng có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Hạt vừng là một nguồn cung cấp vitamin E. Chúng cũng chứa vitamin B1, sắt, magiê và các khoáng chất khác. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm, trong 100g vừng đen có tới 5,14mg vitamin E. Vitamin E có tác dụng chống oxy hoá, ngăn chặn sự phá hủy tế bào của các gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu, phòng trị bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não, làm chậm quá trình lão suy, tăng cường sự phân tiết của tuyến sinh dục và dịch vị, điều hòa trung khu thần kinh và dự phòng bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

 

 

Vừng chữa bệnh

Đông y coi vừng đen là một vị thuốc bổ, có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng cường thân, nhuận ngũ tạng, đại bổ can thận, chống lão suy, làm đen râu tóc, sáng mắt... Thường dùng chữa các chứng suy nhược như tóc bạc sớm, huyễn vận (hoa mắt chóng mặt do suy nhược), lưng gối đau mỏi, đại tiện táo bón...

Vừng có thể giúp hạ huyết áp, các nhà nghiên cứu Ấn Độ hướng dẫn người có huyết áp cao sử dụng 35g dầu vừng mỗi ngày (không sử dụng các loại dầu khác). Sau 45 ngày, huyết áp của các đối tượng đã giảm xuống mức bình thường.

Vừng cũng có thể trì hoãn hoặc giảm bớt những tác hại của bệnh Alzheimer. Trong một nghiên cứu được công bố trên “Biological and Pharmaceutical Bulletin” số ra tháng 6/2009, các nhà nghiên cứu kiểm tra tác động của hạt vừng trong khẩu phần ăn của con chuột bị bệnh Alzheimer. Kết quả của họ cho thấy rằng chế độ ăn hạt vừng giúp giảm đáng kể những tổn hại và suy thoái thần kinh trong não.

Những bài thuốc từ vừng đen

So với vừng trắng, vừng đen có nhiều dược tính hơn cả nên được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Giữ cho da đẹp và tóc lâu bạc: Vừng đen 500g đem phơi khô, sao chín, tán ra bột, cho vào lọ sạch dùng dần. Khi ăn, cho 1 - 2 thìa bột vừng vào bát, cho thêm đường tùy theo khẩu vị.

Chữa đầy chướng bụng: Lấy vừng đen giã nhỏ nấu cháo và cho vào vỏ quýt khô. Khi ăn nêm một ít muối vừa miệng. Ăn vài lần sẽ khỏi.

Cho sản phụ thiếu sữa: Lấy 30g vừng đen giã nhỏ, cùng với gạo tẻ (50 - 60g) cho vào nước nấu nhừ thành cháo mà ăn. Món cháo này vừa có tác dụng lợi sữa, vừa nhuận tràng, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị táo bón và không đủ sữa cho con bú. Hoặc, vừng 30g giã nhỏ, tằm rang khô 10g nghiền vụn (có thể theo tỷ lệ này làm nhiều, bảo quản tốt để dùng dần). Cả hai thứ đem trộn với đường đỏ (vị vừa ăn), đổ nước sôi vào, đậy nắp kín, sau 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói. Chỉ uống 2 ngày là sữa bắt đầu ra, uống sau 4 ngày thì sữa ra đều và đủ cho con bú.

Chữa viêm mũi mãn tính: Lấy một ít dầu vừng đem đun sôi, giữ nhỏ lửa cho sôi nhẹ 15 phút. Khi nguội, đổ dầu vào lọ sạch có nút kín, dùng dần. Ngày nhỏ mũi 3 lần: mới đầu chỉ nhỏ 2-3 giọt, khi đã quen thì tăng lên 4-5 giọt. Sau khi nhỏ thuốc không cử động mạnh 2-3 phút cho dầu lan ra ngấm kỹ vào niêm mạc mũi. Dùng sau 2 tuần sẽ khỏi bệnh.

Chữa chân tay đau buốt hơi thũng: Đây là chứng do thấp nhiệt thâm nhiễm làm chân tay đau buốt và hơi thũng. Cách chữa: lấy 40g hạt vừng đen, rang có mùi thơm, tán bột, đổ vào 40g rượu, ngâm trong một đêm, chia đều uống nhiều lần, bệnh sẽ giảm dần và khỏi.

Chữa táo bón: Vừng đen 200g, hà thủ ô đỏ, kỳ tử, long nhãn, tang thầm (quả dâu), bá tử nhân (hạt trắc bá) mỗi vị 100g, mật ong vừa đủ. Tán bột làm viên, mỗi ngày uống 10-20 viên, có thể dùng ở dạng thuốc sắc liều thích hợp.

 

 Một số món ăn từ vừng:

Cháo vừng: Vừng đen 6g, sao thơm, để riêng. Gạo tẻ 30g, cho vào nồi thêm nước nấu thành cháo. Khi cháo chín cho vừng vào khuấy đều, thêm chút đường cho vừa khẩu vị. Dùng làm món ǎn điểm tâm buổi sáng. Có tác dụng bổ ngũ tạng, mạnh gân cốt, nhuận tràng và bổ sung vitamin E cho cơ thể.

Chi ma ngẫu phấn ẩm: Vừng đen, bột ngó sen, gạo tẻ, củ mài, đường kính trắng, tất cả liều lượng bằng nhau. Vừng đen, gạo tẻ và củ mài sao riêng cho chín, sau đó tán thành bột mịn; cuối cùng trộn đều với bột ngó sen và đường kính, cất vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi lần uống khoảng 30-40 g bột thuốc, hòa vào nước sôi như pha sữa bột. Bột này có tác dụng bổ dưỡng cả về trí lực và thể lực đối với người già và trẻ nhỏ.

Canh vừng dấm trứng gà: Vừng đen 30g, dấm ǎn 30g, thêm lòng trắng một quả trứng gà, nấu thành món canh, ngày ǎn 2 lần. Có tác dụng chữa tǎng huyết áp và làm giảm cholesterol trong máu.

 

                                                                                                                                                                  Đỗ Quyên

                                                                                                                                                          Theo langvietonline.com.vn 
 
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận