Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Phí vận chuyển Tỷ giá
 
Hãng vận chuyển
Nặng khoảng
gram
Khoảng cách
Từ
Đến
Nhập vào đầy đủ các thông tin yêu cầu và bấm vào "Tính phí" để xem giá thành vận chuyển
Giá:
0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 82.921
Số người đang xem:  11

Cách nhận biết vừng đen nước ngoài kém chất lượng

Đăng ngày: 09/02/2015 11:34
Cách nhận biết vừng đen nước ngoài kém chất lượng
So sánh vừng đen Việt Nam và vừng đen nước ngoài sau khi rang chín
Những năm gần đây, vừng đen được sử dụng rộng rãi trong đại đa số các bếp ăn gia đình. Đặc biệt, được các tín đồ ăn chay sử dụng như một thực phẩm quý. Vừng đen có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người như: bổ ích can thận, dưỡng huyết, khu phong, nhuận tràng, bổ ngũ tạng, tăng khí lực, làm sáng mắt, phát triển bắp thịt, bổ ích tinh tủy.

Vào khoảng tháng 11/2014, trên thị trường có xuất hiện một loại vừng đen lạ, nguồn gốc từ Ấn Độ, Bangladesh. Chất lượng của loại vừng này cực kém , ăn không có vị thơm mà hôi, không ngậy mà khô xác. Để giúp các bạn phân biệt được loại vừng này, chúng tôi viết bài này nhằm chỉ ra một số đặc điểm nhận dạng.

So sánh

Về cơ bản, nếu người ít khi sử dụng vừng đen sẽ khó phân biệt được 2 loại khác nhau nếu không để chúng gần nhau.

 

Ảnh: Vừng đen Việt Nam (loại đẹp) bên trái, và vừng đen  nước ngoài bên phải

 

Về hình thức.

Khi còn sống, hạt vừng nước ngoài đen nhánh, đen và to hơn vừng Việt Nam. Vừng nước ngoài vỏ dày hơn, hạt to đều, có viền rõ rệt xung quanh hạt vừng. Nhìn hạt vừng góc cạnh hơn.  Vừng đen nước ngoài đen nhánh, còn vừng Việt Nam có lẫn hạt vàng, hạt đỏ.

 

Ảnh: so sánh vừng Việt Nam và vừng Nước ngoài khi hạt còn sống (chưa rang chín)

Khi vê vỏ bằng tay, vừng Việt Nam khó vê hơn, vỏ bên ngoài nát như cám để lại nhân nhỏ và có màu đen nhạt (vì thế người ta gọi là vừng 2 vỏ). Vừng nước ngoài dễ vê hơn, vỏ bên ngoài to, cứng còn nhiều mảnh ½ (tức là tách đôi vỏ hạt vừng ra), nhân to, màu trắng nhiều.

 

Ảnh: so sánh Vừng Việt Nam và vừng nước ngoài sau khi dùng tay chà xát bỏ lớp vỏ bên ngoài

Khi rang chín, Vừng Việt Nam thơm lừng, hạt vừng phồng căng. Vừng nước ngoài xuất hiện những hạt bị nứt, thậm trí có một số hạt bị tách đôi vỏ, để lộ ra nhân màu trắng bên trong. Đây là đặc điểm đặc trưng, dễ nhận biết nhất vì vừng Việt Nam gần như không có hạt nào nứt như vậy.

 

Ảnh: So sánh vừng Việt Nam và vừng nước ngoài sau khi rang chín.

Về chất lượng

Vừng Việt Nam càng ăn càng thấy thơm và ngậy, càng ăn càng thấy ngon bùi. Vừng nước ngoài khi rang xong ngửi thấy có mùi lạ, ăn vào thấy rất hôi, khô như rơm. Nói chung là không thấy có vị gì của vừng.

Về giá cả

Trên thị trường, hiện nay giá vừng đen thô của Việt Nam giao động từ 50.000 đ – 53.000đ/kg, giá vừng nước ngoài là 28.000 đ – 35.000 đ/kg. Vừng Việt Nam đắt hơn vừng nước ngoài 23.000 - 28.000 đ/kg. Nhưng giá vừng thành phẩm được bán tại các chợ thì chênh lệch rất thấp chỉ khoảng 2.000đ/kg : Vừng Việt Nam từ 58.000đ – 65.000đ/kg còn vừng đen nước ngoài giá 50.000đ – 63.000đ/kg.

Vừng đen nước ngoài đẹp và rẻ hơn vừng Việt Nam nên dễ gây ngộ nhận cho người tiêu dùng. Còn về chất lượng thì vừng Việt Nam mới là sự lựa chọn đúng đắn. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình, các bạn hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những hạt vừng chất lượng

Dưới đây là một số hình ảnh về vừng đen, các bạn hãy tham khảo nhé.

 

 

Ảnh: Vừng Việt Nam sau khi đã làm sạch, hạt vừng màu vàng là hạt non và hạt vừng vàng bị lẫn vào từ khi lấy giống.

 

Ảnh: Vừng nước ngoài, hạt to, đen, góc cạnh. Nguồn gốc:Bangladesh

 

Ảnh: Vừng đen một vỏ - nguồn gốc: Campuchia. Vừng này chủ yếu để ép dầu, ăn hạt không ngon. ở Việt Nam ít bán loại này.

                                                    - Ngải Nguyệt - vungsach.vn

 

Mách bạn: Sản phẩm vừng đen siêu sạch của cơ sở Yến Để là hàng Việt Nam nguyên chất 100%, bạn có thể giới thiệu chúng tôi tới đại lý hoặc cơ sở bánh kẹo có bán hoặc sử dụng vừng để sản phẩm Vừng siêu sạch Yến Để tới khu vực bạn đang sống hoặc làm việc. Chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng cao và giá cả hợp lý.

Liên hệ: Mrs Nguyệt - 0944799533

Đ/c: Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội

Email: nongsanyende@gmail.com

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn